13 มิถุนายน 2552

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง ป้องกันเหน็บชา

รู้ไหมว่า ข้าวกล้องอุดมไปด้วยเกลือแร่และวิตามินบี 1 ที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา โรคเกี่ยวกับระบบประสาท แล้วเส้นใยในข้าวกล้อง ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งกระเพาะอาหาร
วิตามินและเกลือแร่
ข้าวกล้องมีวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี 1 ที่ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก และวิตามินบีอื่นๆ อีกหลายชนิด และยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซิลิเนียม แมกนีเซียมที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโพแทสเซียม ช่วยลดความดันโลหิต
ใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ ลดการท้องผูก ป้องกันโรคเกี่ยวกับลำไส้ และโรคมะเร็งลำไส้ นอกจากนี้ยังป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน

เคล็ดลับในการรับประทานข้าวกล้องอีกประการหนึ่งที่อยากจะ แนะนำคือ ควรรับประทานขณะที่ยังอุ่น เพราะข้าวจะนุ่มและ ควรรับประทานข้าวกล้องที่สุกแล้วให้หมด ในมื้ออาหารนั้น เพราะข้าวกล้องจะบูดเสียได้ง่ายกว่าข้าวขาวทั่วไป


หมายเหตุ เด็กไม่ควรรับประทานข้าวกล้องเพราะ

1. ข้าวกล้องจะรบกวนการดูดซึมแร่ธาตุในอาหารโดยเฉพาะแคลเซียม

2. มีกากใยมากไป ไม่ดีสำหรับทารก

3. ข้าวกล้องไม่เหมาะสมกับเด็กที่เติบโตเร็ว ข้าวกล้องจึงเหมาะในผู้ใหญ่แต่ผู้ใหญ่ต้องดื่มนมให้มากขึ้นด้วย
4. ในเด็กไม่อยากให้จะรบกวนการดุดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ หลังวัยรุ่นขึ้นไปจึงค่อยให้ข้าวกล้อง
เด็กในช่วง 4 ปีแรกโตเร็วจึงยังควรให้หลังจากนั้นคือ 5-9 ปี ก็ให้ได้ และช่วง 10-18 ปี เขาโตเร็วอีก ต้องการ
แคลเซียมมากจึงควรงดข้าวกล่องไปก่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ www.maedek

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น