8 กรกฎาคม 2552

ดื่มชาวันละ 2 แก้ว ลดความเสี่ยงมะเร็งรังไข่

หลังจากสัมภาษณ์ผู้หญิงกว่า 6 หมื่นคน

ทีมนักวิจัยจากสวีเดนพบว่า ผู้หญิงที่ดื่มชาอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นมะเร็งรังไข่ลงได้ นักวิจัยของสถาบันคาโรลินสกา ได้สัมภาษณ์ ผู้หญิง 61,057 คน อายุระหว่าง 40-76 ปี เกี่ยวกับนิสัยการกินและดื่ม ในช่วงปี 2530-2533 หลังจากนั้นติดตามสัมภาษณ์ซ้ำอีกครั้งจนถึงเดือนธันวาคม 2547 พบว่า มี 301 คนที่เป็นมะเร็งรังไข่ จากการศึกษานี้เห็นว่าผู้หญิงที่ดื่มชาวันละ 2 แก้วหรือมากกว่านั้นเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มชา กลุ่มนี้จะลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นมะเร็งรังไข่ได้ 46 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกลุ่มที่ดื่มชาวันละแก้ว ลดปัจจัยเสี่ยงลงได้ 24 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่กลุ่มที่ไม่ดื่มนั้นปัจจัยเสี่ยงลดลง 18 เปอร์เซ็นต์

ซูซานนา ลาร์สสัน หัวหน้าคณะนักวิจัยกล่าวว่า ไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างการดื่มกาแฟกับปัจจัยเสี่ยงในการเป็นมะเร็งรังไข่

แม้ก่อนหน้านี้จะมีการศึกษาหลายชิ้นที่แสดงว่าชามีส่วนช่วยป้องกันมะเร็ง ได้หลายชนิด และมีส่วนช่วยกระตุ้นความจำ แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ตรวจสอบ ถึงความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มชากับความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็งรังไข่โดยตรง.

จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับวันที่ 16 ธันวาคม 2548

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น