8 กรกฎาคม 2552

วิตามินดีป้องมะเร็งลำไส้ใหญ่

วิตามินดีป้องมะเร็งลำไส้ใหญ่ สหรัฐให้กินกันทั้งประเทศ

ศูนย์ วิจัยโรคมะเร็งของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประกาศว่า หากกินวิตามินดีเป็นประจำจะสามารถป้องกันโรคมะเร็งของลำไส้ ใหญ่ลงได้ถึงครึ่งต่อครึ่ง

นักวิทยาศาสตร์ของศูนย์กล่าวว่า ได้รู้จากการศึกษาว่า หากกินวิตามินดีขนาด 25 ไมโครกรัมให้ได้ทุกวัน จะสามารถปัดเป่ามะเร็งลำไส้ใหญ่ ไม่ให้มาแผ้วพานลงได้ถึง 50% ศาสตราจารย์เอ็ดเวิร์ด กอร์แฮม อาจารย์วิชาวิทยาโรคระบาดอธิบายว่า ความจริงเป็นที่รู้กันว่าวิตามินดีป้องกันโรคมะเร็งชนิดนี้ได้มานานตั้งหลาย สิบปีดีดักแล้ว เพียงแต่ยังไม่รู้ควรจะกินมากน้อยเท่าใดเท่านั้น “แต่การศึกษาหนนี้ ถึงได้รู้ระดับเป้าหมายของวิตามินดีว่า ควรจะกินมากน้อยสักเท่าใด”

ปีหนึ่งๆ มีคนอเมริกันถูกพบว่าเป็นมะเร็งของลำไส้ใหญ่ ประมาณ 145,000 รายทุกปี และได้มีการคำนวณหาว่า หากชาวอเมริกันพากันกินวิตามินดี จะเสียเงินรวมปีละ 20,000,000,000 บาท แต่จะป้องกันไม่ให้เสียชีวิตได้ อาจมากถึงปีละ 28,000 คน ซึ่งจะช่วยประหยัดค่ารักษาพยาบาลลงได้ถึงปีละ 80,000,000,000 บาท.
จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับวันที่ 23 ธันวาคม 2548

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น