สรรพคุณ
ใบยอมีสรรพคุณ บำรุงธาตุ แก้ไข้ ฆ่าเหา ปวดข้อ แก้ท้องร่วงในเด็ก แก้เหงือกปวดบวมผล รสเผ็ดร้อน
ผลยอ มีสรรพคุณ ขับลม บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับโลหิต ระดูของสตรี ฟอกเลือด แก้คลื่นเหียนอาเจียน
ผลสุกของยอบ้านมีกลิ่นฉุนวิธีใช้ยากำจัดเหา โดยนำใบยอสดมาหั่นโขลกให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ นำมาสระผม 2-3 ครั้ง เหาจะหมดไป
ยากำจัดพยาธิ นำใบยอมาหั่นตากแดด บดเป็นผงแล้วละลายน้ำร้อนครั้งละ 2-3 ช้อนชา ดื่มเป็นประจำ ช่วยทำลายพยาธิได้ยาระบาย
นำลูกยออ่อนมาฝานเป็นแว่น ๆ คั่วด้วยไฟอ่อน ๆ จนเหลือง กรอบ นำมาชงกับน้ำร้อนดื่มแทนน้ำ เป็นยาแก้คลื่นไส้อาเจียน และระบายได้เป็นอย่างดี
ยาแก้ท้องอืด นำลูกยอมาโขลกกับเกลือแล้วผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนขนาดเท่าหัวแม่มือ กินมือละ 1-2 ลูกช่วยขับลมและลดอาการท้องอืดได้
หลายคนอาจจะยังไม่เคยกินใบยอและลูกยอ เมื่อทราบถึงประโยชน์ทั้งด้านคุณค่าทางอาหารและการใช้เป็นยาเช่นนี้ ก็น่าจะลองหามากิน หรือนำต้นยอมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านเพราะปลูกง่าย เพียง 1-2 ปีจะได้ต้นยอซึ่งให้ทั้งใบและผล สำหรับบริโภคและเป็นไม้ประดับให้ร่มเงาแก่บ้านอีกด้วย
ประโยชน์ทางอาหาร ส่วนที่เป็นผัก/ฤดูกาล ใบอ่อนและห่ามของยอใช้เป็นผักได้
ใบอ่อนออกทุกฤดูกาล
ผลยอออกในช่วงฤดูหนาว
การปรุงอาหารคนไทยทุกภาครับประทานใบยอเป็นผัก ใบอ่อนลวกหรือต้มให้สุก รับประทานเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก
นอกจากนี้ใบอ่อนยังนิยมปรุงเป็นแกง เผ็ด แกงอ่อมร่วมกับหมู ปลาไก่ ใช้เป็นผักรองก้นกระทง ห่อหมกปลา ห่อหมกหมู ห่อหมกไก่ได้
สำหรับผลห่ามหรือผลแก่จัดสีเขียวชาวอีสานนำมาปรุงเป็นส้มตำ โดยใส่ผลยอแทนมะละกอ
ประโยชน์ต่อสุขภาพใบอ่อน รสขม รับประทานเป็นยาเพื่อลดความร้อนในร่างกายได้ส่วนผลมีรสเผ็ดร้อน ช่วยขับลมในลำไส้ใบยอ 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 73 กิโลแคลอรี่มีเส้นใย 4 กรัม แคลเซียม 469 มิลลิกรัม เหล็ก 1.4 มิลลิกรัมวิตามินเอ 43333 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.30 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.19 มิลลิกรัม ไนอาซิน 7.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 3 มิลลิกรัม
ข้อมูลจาก www.prc.ac.th/lannagardrn/pum10.html
บล็อกนี้มีข้อมูลที่มีประโยชน์ดีค่ะ
ตอบลบขอบคุณ บันทึกนี้ สาระดี มีคุณค่า ค่ะ
ตอบลบให้ความรู้ด้านการใช้ประโยชน์ทางยา
ตอบลบให้ความรู้ดีมาก คนไทยจะได้สนใจในลูกยอ ว่าคุณประโยชน์องยอมีมากแค่ไหน
ตอบลบ